Panna Cotta là gì? Panna Cotta là một món tráng miệng ngọt ngào đến từ đất nước Italia và đã chinh phục vị giác thực khách khắp thế giới. Cùng tìm hiểu về món ăn này cũng như cách làm Panna Cotta hấp dẫn qua bài viết dưới đây.
Với các tín đồ ẩm thực thì Panna Cotta là một món ăn không mấy xa lạ. Theo các làn sóng giao thoa, hội nhập, món ăn trứ danh của Italia này đã vào Việt Nam và nhanh chóng tạo nên “cơn sốt” trong thời gian qua. Sự mềm mịn, ngọt ngào và vẻ ngoài hấp dẫn của món Panna Cotta khiến món ăn này trở thành món tráng miệng hoàn hảo. Vậy Panna Cotta là gì?
Panna Cotta là gì?
Panna Cotta (trong tiếng Italia nghĩa là kem nấu) là một món tráng miệng nấu kem, sữa và đường với bột thạch rồi đợi cho hỗn hợp đông lại. Công thức đầu tiên của Panna Cotta được bắt nguồn ở miền Bắc nước Italia, khi người ta đem làm đông kem sữa với xương cá (collagen trong xương cá sẽ làm đông đặc kem) và thưởng thức. Ngày nay, người ta thường dùng gelatin để chế biến Panna Cotta, cho ra món bánh có kết cấu mịn màng, tan nhẹ trong miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng hương vị bằng các loại trái cây, nước sốt cho món Panna Cotta thêm phần hấp dẫn.
Domenica Marchetti – một tác giả chuyên viết những cuốn sách về thực đơn của người Ý đã miêu tả món Panna Cotta như sau: “Với tôi, Panna Cotta là một món tráng miệng tinh tế nhất của người Ý. Việc khó nhất để làm ra cái bánh này là phải đảm bảo đạt được độ dẻo và cấu trúc thích hợp – như miêu tả là phải vừa mịn màng, nhưng cũng phải đủ vững cấu trúc với “những cái lắc lư” nhẹ nhàng trên đĩa”.
Sự mềm mại của từng miếng Panna Cotta, vị ngọt ngào béo ngậy của kem, sữa và sự tươi mát của các loại trái cây… hòa quyện cùng nhau khiến những ai từng ăn Panna Cotta đều phải mê mẩn.
Cách làm Panna Cotta 3 lớp tại nhà
Để thưởng thức Panna Cotta, bạn có thể ra quán nhưng nhiều người vẫn thích tự tay làm tại nhà để cho ra món bánh theo ý thích và đảm bảo chất lượng. Đây cũng được xem như một trong những món tráng miệng đơn giản nhất, làm nhanh và nguyên liệu hầu như luôn sẵn có trong bếp. Bên cạnh đó, khi tự làm tại nhà, bạn có thể gia giảm lượng đường hoặc có thể thay thế đường bằng các loại trái cây đều được.
Công thức cơ bản mà nhiều người thường áp dụng để làm Panna Cotta là 50% kem tươi + 50% sữa tươi + 25gr gelatin cho 1 lít chất lỏng. Bạn cũng nên lưu ý rằng lượng gelatin càng nhiều thì Panna Cotta càng bị đông đặc, không có sự mềm mại cần thiết.
Nếu như bạn đã quen thuộc với các món Panna Cotta nấu kem, sữa thông thường, trong bài viết này, Chefjob sẽ giới thiệu đến bạn công thức Panna Cotta cách làm hoàn toàn mới lạ từ Linh Trang – một Tiến sĩ kinh tế đã từng xuất bản nhiều cuốn sách về làm bánh gồm: Quà tặng ngọt ngào, bộ 3 cuốn Nhật ký học làm bánh. Panna Cotta của Linh Trang là sự kết hợp giữa Panna Cotta vị vani, vị socola với một lớp mousse xoài ở trên cùng và 3 lớp này nằm chéo lên nhau.
Nguyên liệu (cho 4 cốc nhỏ):
1. Panna Cotta vị vani:
- 60ml sữa tươi không đường
- 60ml kem tươi (hàm lượng béo từ 30% – 40% whipping cream)
- 15g đường
- ¼ thìa café vani chiết xuất
- 3g gelatin (dùng dạng lá sẽ tốt hơn dạng bột)
2. Panna Cotta vị socola:
- 40ml sữa tươi không đường
- 40ml kem tươi (hàm lượng béo từ 30% – 40% whipping cream)
- 15g đường
- 3 – 5g bột cacao nguyên chất
- 2g gelatin
3. Mousse xoài:
- 70g xoài chín
- 25ml sữa tươi không đường
- 10 – 15g đường
- 35ml kem tươi (hàm lượng béo từ 30% – 40% whipping cream)
Thực hiện:
1. Panna Cotta vị vani
- Ngâm gelatin vào nước lạnh để gelatin nở mềm. Nếu dùng gelatin bột thì ngâm với khoảng 10 – 15ml nước.
- Cho sữa, kem và đường vào nồi đun trên lửa vừa, quấy liên tục cho đến khi thấy hơi nước bốc lên từ nồi thì quấy thêm 1 phút rồi tắt bếp.
- Vắt lá gelatin cho ráo rồi cho vào nồi quấy nhanh để gelatin tan hết và hòa quyện vào nhau.
- Chia hỗn hợp vào các cốc, bạn nên để nghiêng cốc rồi cho hỗn hợp vào, đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh làm đông hẳn.
2. Panna Cotta vị socola (đợi đến khi lớp Panna Cotta vani đông lại thì bạn tiến hành làm phần này):
- Ngâm gelatin tương tự như làm Panna Cotta vị vani.
- Cho kem, sữa và đường vào nồi và đun trên lửa vừa, khuấy liên tục đến khi có hơi nước bốc lên thì cho bột cacao vào, khuấy tan hết rồi nấu thêm 1 phút trước khi tắt bếp.
- Vắt lá gelatin cho ráo rồi cho vào nồi quấy nhanh để gelatin tan hết và hòa quyện vào nhau.
- Chia hỗn hợp vào các cốc đã có Pana Cotta vani và đổ nghiêng theo hướng ngược lại với phần Pana Cotta trước đó, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.
3. Mousse xoài (làm lớp mousse xoài sau khi 2 lớp Panna Cotta trên đã đông lại):
- Xay nhuyễn xoài với sữa, thêm đường cho vừa ngọt. Cho xoài vào nồi đun trên lửa vừa, khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.
- Đánh kem tươi đến khi bông lên và trộn phần kem này với xoài đã để nguội.
- Chia vào các cốc đã có Panna Cotta vani và socola, để lạnh.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món Pana Cotta với sự pha trộn giữa vị vani, socola và mousse xoài vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Với nhân viên làm bánh hoặc bất kỳ ai yêu thích làm bánh thì công thức này sẽ giúp bạn trổ tài khéo léo, cho ra món ăn mới lạ, kích thích vị giác.
Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về món Panna Cotta là gì và đừng quên cập nhật các bài viết từ Chefjob để tìm hiểu sâu hơn về nhiều thuật ngữ khác.