Cách làm thạch rau câu xoài cũng là một gợi ý cho bạn tận dụng vitamin, dưỡng chất có từ trái xoài để chế biến thành món tráng miệng đãi tiệc hấp dẫn, dễ tiêu hóa hơn. Vị thạch xoài chua ngọt đặc trưng, ăn vào giòn ngon, mát lạnh, đầy sảng khoái, nhắc đến đã thấy “thèm”. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không chọn ngay một trong 3 công thức làm thạch rau câu xoài lạ miệng, đẹp mắt dưới đây và tự tay áp dụng nào!
1. Hướng dẫn làm thạch rau câu xoài đơn giản nhất tại nhà
1.1. Nguyên liệu
- Bột agar giòn: 5 gram. Cách làm thạch rau câu xoài này có thể thay thế bột agar bằng bột rau câu con cá dẻo cũng được.
- Đường cát: 350 gram
- Sữa tươi không đường: 150 ml (Nếu sở thích ăn ngọt thì chọn loại có đường)
- Xoài chín: 1 trái đã rửa sạch, gọt vỏ, xay nhuyễn mịn ra cùng ít nước
- 1,2 lít nươcs
1.2. Cách làm thạch rau câu xoài đơn giản nhất tại nhà
1.2.1. Cách nấu hỗn hợp thạch rau câu
- Đổ bột agar ra tô, trộn đều với đường cát.
- Sau đó, đổ hoàn toàn phần nước lọc vào, quấy đều cho hỗn hợp tan ra.
- 10 phút sau, bắc nồi, đổ hỗn hợp rau câu vào, đun sôi, đừng quên vẫn khuấy đều tay, vớt bọt liên tục nhé.
- Lấy rây lọc lại xoài lần nữa cho mịn.
1.2.2. Cách làm thạch rau câu xoài nhiều tầng
Bạn chia hỗn hợp nước rau câu đã nấu ở trên thành 2 phần như sau:
- Một phần rau câu hòa chung với sữa tươi để làm thạch rau câu sữa.
- Phần còn lại trộn chung với xoài đã xay nhuyễn để làm phần thạch rau câu xoài.
Sau đó, lấy khuôn làm thạch rau câu ra. Cách đổ thạch rau câu nhiều tầng như sau:
- Lần lượt đổ 2 phần rau câu thạch vào khuôn theo ý muốn.
- Nhớ đợi lớp thạch thứ nhất se lại rồi mới đổ tiếp lớp thứ 2 lên nhé.
- Thực hiện tương tự là hoàn tất cách làm thạch rau câu xoài nhiều lớp hấp dẫn.
2. Cách làm thạch rau câu xoài với nước cốt chanh
2.1. Nguyên liệu
- Đường trắng: 120 gram
- Xoài chín đã gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ hình vuông: 1 kg
- Nước lọc: 250 ml
- Chanh: 2 trái, vắt lấy nước cốt
- Bột làm thạch rau câu: 5 gram
2.2. Các bước nấu thạch rau câu xoài với nước cốt chanh
- Đầu tiên, bạn cho xoài vào máy xay cùng với đường để xay thành hỗn hợp xoài mịn. Sau đó, lấy rây lọc lại xoài lần nữa cho sạch cợn.
- Đổ bột nấu thạch rau câu pha với 250 ml nước lọc cho hòa tan.
- Bắc nồi, nấu hỗn hợp thạch rau câu lửa vừa.
- Đến khi thấy hỗn hợp nổi bóng li ti thì từ từ đổ xoài xay vào, khuấy đều tay.
- Cho nước cốt chanh vào nồi khi hỗn hợp nóng lên được một chút. Cách làm thạch rau câu xoài này không để hỗn hợp rau câu sôi mới cho nước chanh vào nhé.
- Lấy khuôn ra, từ từ rót nhẹ hỗn hợp rau câu đã để nguội vào khuôn.
- Hỗn hợp hơi se lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông sương. Tầm ít nhất nửa tiếng sau là bạn có thể lấy thạch ra thưởng thức được rồi.
3. Cách làm thạch rau câu xoài nhiều tầng với nước cốt dừa kiểu châu Âu
3.1. Nguyên liệu
Nguyên liệu cho lớp thạch rau câu xoài gồm có:
- Xoài đã gọt vỏ, thái nhỏ: 250 gram và 1 trái xoài nữa cũng gọt vỏ, để riêng
- Nước ép cam: 120 ml
- 2 thìa cà phê bột rau câu agar
- Nước lọc: 300 ml
- Đường cát: 70 gram
- Ít nước cốt chanh
- Vài nhánh lá bạc hà
Nguyên liệu làm thạch rau câu dừa gồm có:
- 1 thìa cà phê bột rau câu agar
- Nước lọc: 160 ml
- 4 thìa canh đường cát
- 1/8 thìa cà phê muối ăn
- Nước cốt dừa: Lon 160 ml
3.2. Cách làm thạch rau câu xoài từ nước nước cốt dừa kiểu châu Âu
3.2.1. Cách làm thạch rau câu nước cốt dừa
- Trộn bột agar với 160 ml nước lọc trong 1 chảo nhỏ, trộn đều, bắc lên bếp.
- Đợi hỗn hợp sôi nhẹ thì vớt bọt, rồi thêm đường, muối và nước cốt dừa vào, khuấy đều.
- Hỗn hợp rau câu thạch dừa nóng lên thì tắt bếp.
3.2.2. Cách làm thạch rau câu xoài với nước cốt dừa
- Cho 250 gram xoài thái nhỏ cùng nước cam, đường xay trong máy xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, cho ít nước chanh vào nêm cho vừa khẩu vị.
- Lấy tô sạch, pha bột rau câu agar với 300 ml nước lọc, quấy đều tay để bột không vón cục. Bắc bếp, đun hỗn hợp rau câu này với lửa vừa cho sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.
- Lấy khuôn đổ thạch rau câu ra, đổ từ từ hỗn hợp rau câu vào khoảng 1/3 khuôn.
- Canh lớp rau câu này se lại thì múc ít xoài để lên mặt trên, cùng vài nhánh lá bạc hà (hoặc thay bằng nguyên liệu khác tùy thích).
- Tiếp đến, đổ hỗn hợp làm thạch rau câu dừa đã nấu ở công đoạn trước lên trên cùng.
3.2.3. Trang trí món rau câu tráng miệng đúng kiểu Âu
- Canh hỗn hợp thạch rau câu xoài se lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ít nhất 30 phút sau, lấy thạch xoài ra thưởng thức sảng khoái.
- Bạn có thể cắt từng miếng thạch nhỏ bày ra đĩa, đặt vài nhánh bạc hà lên trên để bày tiệc đúng kiểu châu Âu sang trọng.
3 cách làm thạch rau câu xoài trên đây rất dễ thực hiện, lại không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Xoài được biết là loại trái cây giàu vitamin, cùng nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Thế nên, khi được biến tấu làm thạch rau câu, món ngon này đảm bảo sẽ dễ dàng chiếm được cảm tình từ cả người lớn lẫn trẻ em. Dùng thạch rau câu xoài để tráng miệng sau những bữa tiệc hội họp ấm cúng quả thật là ý tưởng vô cùng tuyệt vời. Ngoài 3 công thức trên đây, bạn cũng có thể thêm nguyên liệu trái cây vào làm thạch xoài, tương tự như hướng dẫn làm thạch rau câu dưa hấu đã được Webnauan.vn chia sẽ rất chi tiết. Chúc bạn và gia đình thưởng thức những bữa ăn ngon miệng nhé!