Cua biển là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, được chế biến nhiều món ngon khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn cua biển làm món gì ngon thì bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cho bạn. Cùng vào bếp thực hiện các món ngon từ cua biển cùng JAMJA’SBLOG nhé.
Cách làm cua biển hấp sả
Cua biển hấp sả được yêu thích bởi trẻ nhỏ mà hương vị của nó quyến rũ tất cả các thành viên trong gia đình. Thịt cua ngọt mềm, đậm đà quyện với mùi thơm nồng của sả ớt khó ai có thể chối từ.
Nguyên liệu làm cua biển hấp sả
+ Cua biển loại to: 2 con (0,8kg). Đây là nguyên liệu chính làm nên món cua hấp sả nên khâu lựa chọn vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn những con cua màu xám đục, yếm to, khi dung tay nhấn vào chỗ yếm thấy rắn chắc thì những con này chắc thịt, nhiều thịt hơn.
+ Bia: 1 lon
+ Sả, ớt, gừng
+ Hành tây: 1 củ
+ Gia vị: mắm, muối, tiêu,…
+ Hành, mùi, rau thơm
Cách chế biến cua hấp sả
–Đầu tiên phải sơ chế cua, bạn dung mũi dao hoặc một chiếc đũa chọc vào hõm dưới để cua chết, dùng vòi xịt nước mạnh vào thân cua. Bạn dùng một bàn chải chà nhẹ vào thân cua, càng cua để làm sạch. Nếu cua nhỏ bạn có thể để nguyên con, con to thì bạn có thể chặt làm đôi tùy ý.
Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Ớt, gừng làm sạch rồi thái sợi
Bạn xếp cua vào một xoong to, cho hành tây, ớt, gừng lên trên. Cho thêm 1 thài một nêm, tiêu, mắm. Cuối cùng bạn rưới bia lên mình cua.
Cho lên bếp, hấp khoảng 20 phút khi thịt cua chuyển sang màu cam là cua đã chín.
Bạn cho cua ra đĩa, trang trí và thưởng thức khi còn nóng, chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm tùy sở thích của từng người. Bạn tách phần mai cua và thưởng thức phần gạch cua béo ngậy, thịt cua ngọt mềm quyện vị cay cay đậm đà.
Cách làm món cua biển rang muối
Nói đến các món ngon từ cua biển thì không thể bỏ qua cua biển rang muối đâu nhé. Cua biển rang muối vị đậm đà, béo ngậy quyện với tất cá gia vị tạo nên món ăn độc đáo. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện món ăn thôi nào.
Nguyên liệu làm cua biển rang muối
+ Cua biển: khoảng 3-4 con
+ dầu hào hoặc dầu mè
+ Tỏi, ớt,
+ Gia vị: mắm, muối, mì chính, tiêu,…
Các bước làm cua biển rang muối
Cua biển mua về bạn cũng làm sạch như trên. Bóc mang, lấy phần gạch cua ra để riêng. Càng cua dùng kìm đập dập để khi rang, gia vị ngấm đều vào phần thịt bên tron. Cua to nên chặt làm 2,3 cho vừa ăn bạn nhé.
Tỏi, ớt băm nhỏ, cho vào phi vàng rồi vớt ra để riêng.
Tiếp đó là khâu trộn gia vị, bạn cho 3 thìa giấm ăn, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu, tỏi băm, thìa dầu hào tất cả cho vào một cái chén, thêm chút nước rồi hòa tan.
Phần thịt cua cho vào chả chiên vừa chín tới thì vớt ra để ráo dầu.
Phần dầu thừa bạn bỏ riêng ra, để lại 1 chút rồi cho phần cua vừa chiên vào. Tiếp đó đổ gia vị vừa trộn ở trên vào đảo đều. Khi thịt cua phần chín cho gạch cua vào đảo đều, đến khi thịt cua sánh lại, ngả sang màu vàng cam thì thịt cua đã chín.
Bây giờ thì cho thịt cua ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
Cách làm cua biển hấp nước dừa ngon ngất ngây
Một món ngon từ cua biển nữa không thể bỏ qua đó là cua biển hấp nước dừa. Thịt cua thơm ngọt quyện với vị béo ngậy của nước dừa chắc chắc sẽ làm bữa cơm gia đình thêm đầm ấm
Nguyên liệu làm cua biển hấp nước dừa
+ Cua biển: 2 con
+ Nước dừa tươi: 1 quả
+ Ớt chuông: chọn ớt chuông xanh, đỏ, vàng mỗi thứ 1 quả
+ Chanh, tỏi, ớt
+ Hành lá, hành tím, rau mùi, rau thơm
+ Gia vị
Cách thực hiện cua biển hấp nước dừa
Sơ chế nguyên liệu:
Cua mua về bạn cũng làm sạch theo các bước như hướng dẫn ở trên
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ
Hành lá làm sạch, cắt khúc khoảng 3-4 cm
Ớt chuông thái miếng vuông nhỏ vừa ăn
Tiến hành hấp cua
Đầu tiên, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi rưới lên phần mình cua
Cho nước dừa vào nồi, đặt cua lên hấp khoảng 15 phút cho cua chín
Phi hành tím thơm, cho ớt chuông vào xào vừa chín tới, nêm gia vị vừa miệng. Cho tiếp cua vào đảo đều tay đến khi nước sền sệt lại là được. Cuối cùng bnj cho hành lá rắc lên trên. Bạn cho cua ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
Cách làm cua biển hấp nước dừa thật đơn giản phải không nào. Share ngay công thức nay cho bạn bè cùng thực hiện nhé.
Cách nấu canh cua biển thanh mát ngày hè
Tiếp thep JAMJA’SBLOG sẽ chia sẻ với bạn một món ngon từ cua biển nữa, đó là món canh chua cua biển. Ngày hè oi bức được bát canh cua thanh mát thì còn gì tuyệt vời hơn nữa chứ.
Nguyên liệu nấu canh chua cua biển
+ Cua biển 2 con
+ Cà chua: 2 quả
+ Me chín: 2 quả
+ Hành lá, rau mùi, mùi tàu
+ Gia vị cần thiết
Thực hiện nấu canh chua cua biển
Cua mua về sau khi làm sạch, cho vào nồi luộc chín. Bạn vớt cua ra để riêng, bóc lấy thịt cua.
Hành phi thơm, cho thịt cua vào xào chín, thêm thêm chút bột nêm
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau rồi cho vào chảo xào chín. Tiếp đó cho nước luộc cua vào đun cùng. Me rửa sạch, thả vào nồi canh. Khi đun sôi, bạn cho tiếp phần thịt cua đã xào vào, bật nhỏ lửa đun riu riu. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Canh cua biển có vị ngọt cua cua, vị chua chua thanh thanh của me, bạn có thể ăn cùng cơm hoặc bún đều rất hấp dẫn đó.
Trên đây là 4 món ngon từ cua biển với cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn không còn băn khoăn cua biển làm món gì ngon nữa chứ. Chúc các bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng JAMJA’SBLOG trong bản tin tiếp theo nhé.